; Bác Sĩ Chỉ Bạn 6 Cách Chữa Mất Ngủ Không Cần Dùng Thuốc – Thảo dược HerbEco
Giỏ hàng

Bác Sĩ Chỉ Bạn 6 Cách Chữa Mất Ngủ Không Cần Dùng Thuốc

Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ, Mike Dow, người dẫn chương trình truyền hình “The Doctors” và chuyên gia của “The Dr. Oz Show”, sẽ chỉ cho bạn 6 cách thay đổi lối sống để chữa mất ngủ và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những chia sẻ của ông

Hãy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ngay khi thức dậy, hãy nhìn ra ngoài trời sáng bằng cách mở rèm hoặc mở cửa. Đi bộ bên ngoài vào buổi sáng hoặc trong giờ ăn trưa – bạn sẽ vừa tập thể dục lại vừa tiếp xúc được với ánh sáng cùng lúc. Nếu phòng làm việc của bạn có cửa sổ, lý tưởng nhất là hãy ngồi đối diện hoặc bên cạnh nó.

Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ Mike Dow

Không lạm dụng thuốc Tây để trị mất ngủ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 1/3 người dân Mỹ có rối loạn giấc ngủ hoặc bị mất ngủ. Chỉ riêng trong năm 2012, 44 triệu liều thuốc ngủ Ambien đã được sử dụng tại Mỹ, bất chấp có nhiều cách tốt hơn để thử trước khi phải phụ thuộc vào thuốc.

Một khi đã phụ thuộc vào thuốc thì căn bệnh mất ngủ sẽ trở nên trầm trọng hơn, và khó chữa hơn. Vì vậy hạn chế sử dụng thuốc Tây như một phương pháp tức thời để trị mất ngủ

Sử dụng thảo dược từ thiên nhiên để chữa mất ngủ

Hiện nay có nhiều loại thảo dược chữa mất ngủ như lạc tiên, vông nem, tim sen. Ưu điểm của việc chữa mất ngủ bằng thảo dược là không gây tác dụng phụ và không bị phụ thuộc thuốc.

Trong nhiều loại dược liệu thì lạc tiên được sử dụng nhiều nhất vi tác dụng hiệu quả chữa mất ngủ. Theo Đông y, Lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, quy kinh: tâm, can. Cây chủ trị an thần gây ngủ, dùng trong bệnh tim hồi hộp, tâm phiền muộn, mất ngủ

Vườn trồng lạc tiên tại Trung Tâm Dược Liệu Miền Trung

Xem thêm: Trà Lạc tiên tây trị dứt điểm mất ngủ chỉ sau 1 tháng

Ngủ trưa khi cần thiết

Nếu những giấc ngủ trưa trong ngày có thể giữ bạn tỉnh táo và khỏe mạnh, bằng mọi giá, hãy ngủ trưa. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, ngay cả khi chất lượng của nó không thực sự tốt.

Một nghiên cứu cho thấy ngủ trưa 18 phút giúp các nhân viên kiểm soát không lưu cải thiện được thời gian phản ứng của họ.

Tuy nhiên, bạn có thể cần khoảng 40 phút ngủ trưa, vì có thể mất khoảng 20 phút để thực sự rơi vào giấc ngủ. Kể từ khi chu kỳ ngủ-thức của bạn có xu hướng đi xuống sau bữa trưa, thời gian tốt nhất cho một giấc ngủ ngắn có lẽ là vào giữa trưa. Và đừng ngủ trưa quá dài, bởi nó có thể can thiệp vào nhịp ngủ ban đêm của bạn.

Lập trước kế hoạch ngủ là một chiến lược tốt, vì nó cho phép bộ não của bạn chuẩn bị, bạn có thể thấy dễ ngủ hơn khi nghỉ ngơi. Bạn có thể và thậm chí nên ngủ trên đường nếu cần thiết: nếu bạn thấy mình buồn ngủ khi lái xe đường dài, hãy dừng lại khoảng nửa giờ ở một nơi an toàn và nghỉ ngơi.

Những giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong ngày

Điều chỉnh thói quen dùng thiết bị điện tử vào buổi tối

Nếu đang gặp vấn đề và khó ngủ, bạn nên cố gắng hết sức tránh sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là TV và điện thoại di động, vào buổi tối. Lý tưởng là bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trong 3 giờ trước khi ngủ.

Nếu bạn vẫn cần sử dụng chúng, hãy giảm độ sáng của điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop xuống mức thấp có thể, hoặc thậm chí tốt hơn nữa – đeo kính râm với mắt kính màu cam để chặn ánh sáng xanh lam, thứ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn.

Hãy đặt TV và các thiết bị điện tử khác ra khỏi phòng ngủ của bạn. Thay vì sạc điện thoại trong phòng ngủ, hãy đặt điện thoại trong phòng khách hoặc nhà bếp để tránh sử dụng chúng vào ban đêm. Nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ, đừng đọc e-book mà hãy dùng sách giấy, tất nhiên vẫn với ánh sáng mờ.

Tránh sử dụng thiết bị điện tử ban đêm, nếu có dùng hãy bật “night mode” và dùng hạn chế

Chú ý đến thân nhiệt và nhiệt độ phòng

Chất lượng giấc ngủ không chỉ bị ảnh hưởng bởi độ sáng hoặc màu sắc của ánh sáng, mà còn bởi nhiệt độ cơ thể. Vì nhiệt độ cơ thể dao động trong ngày và đêm, nhiệt độ phòng cũng nên là yếu tố cần chú ý đến.

Vào buổi chiều và buổi tối, nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn. Sau đó, nó bắt đầu giảm khi đến giờ ngủ, và đạt đến mức thấp nhất vào buổi sáng, khi tác dụng phục hồi của giấc ngủ diễn ra mạnh nhất.

Giữ cho phòng của bạn mát mẻ, điều này sẽ tạo điều kiện cho quá trình làm mát tự nhiên này xảy ra trong khi bạn ngủ. Nhiệt độ phòng tối ưu khi bạn tỉnh táo là 21oC. Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ thậm chí còn thấp hơn, từ 18-20oC.

Một ý tưởng khác là tắm nước nóng khi đi ngủ, điều này có thể giúp bạn vì hai lý do: nước ấm sẽ làm cơ bắp của bạn thư giãn và khi bạn tắm xong, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, kích thích hiệu ứng giống như giấc ngủ sắp đến.

Để có giấc ngủ ngon nhất, hãy giữ cho cơ thể bạn mát nhất có thể, ngoại trừ bàn chân của bạn. Hãy chắc chắn rằng chân bạn ấm, thậm chí đi tất nếu cần, bàn chân lạnh có thể ngăn bạn rơi vào giấc ngủ.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp để ngủ ngon hơn


TRÀ LẠC TIÊN TÂY