; SÂM ẤN ĐỘ – Thảo dược HerbEco
Giỏ hàng

SÂM ẤN ĐỘ

SÂM ẤN ĐỘ

Tên khoa học: Withania somnifera (L.) Dunal

Tên khác: Anh đào mùa đông

Họ: Cà (Solanaceae).

Mô tả

Cây bụi sống lâu năm, nhỏ, thẳng đứng hoặc tỏa rộng ra, hiếm khi rủ xuống, khoảng từ 60 đến 100 (200) cm cao. Bộ phận non của những nhánh rậm, tỏa rộng từ trung tâm, được bao phủ bởi những lông ngắn hình sao. Rễ mập, nạt thịt, màu nâu nhạt, thân bên dưới cứng, phân nhánh nhiều, nhiều rễ phụ.

Lá, mọc cách, màu xanh trắng nhạt, những lá bên trên hầu hết mọc đối, lá đơn, không lá kèm, cuống lá khoảng từ 0,5 đến 3,5 cm dài, có vỏ bọc bên dưới, hình trứng đến obovale tức phần bên trên rộng hơn phần bên dưới, từ 2,5 đến 17,5 cm dài x 1 – 7 cm rộng, bên dưới đáy hơi không đều nhau, lớn hơn góc vuông đến hình dạng cái nêm cunéiforme, đỉnh nhọn, bìa phiến lá nguyên đến có khía rìa, được bao phủ bởi những lông trắng hình sao, trở nên hiếm sau đó.

Phát hoa, chùm ở nách, từ 2 đến 8 hoa.

Hoa, nhỏ, màu xanh và có dạng hình chuông, những hoa đứng thẳng hoặc rủ xuống, lưỡng phái, 5 thành phần, hoa đều, màu vàng nhạt đến trắng xanh lá cây nhạt. Cuống hoa từ 2 đến 5 mm dài, kéo dài đến 9 mm ở trái, gồm :

- Đài hoa, hình chuông, ống đài từ 3 đến 5,5 mm dài, thùy hình tam giác gần như thẳng, từ 1-3 mm dài, bao phủ bởi nhiều lông rậm hình sao.

- Vành hoa hình chuông hoặc hình quặng, từ 5 đến 8 mm dài, có lông rậm và thùy hình tam giác từ 2-2,5 mm dài.

- Tiểu nhụy, chèn gần ở đáy ống vành và xen kẻ với những thùy, vừa đủ để nhô ra, chỉ dài 2,5–3 mm, bao phấn hình thành một hình chùy chung quanh chỉ, đạt đến 1 mm dài, đĩa hình khuyên.

- Bầu noãn, thượng, hình trứng, từ 1–2 mm × 0,5–1,5 mm, 2 buồng, nuốm hình đầu.

Trái, quả mọng, nạt, hình cầu rủ xuống, từ 5 đến 7 mm đường kính, khi trưởng thành chín có màu cam đến đỏ tươi, bên trong chứa nhiều hạt, bao bên trong bởi những lá đài không rụng, tạo thành một màng như giấy từ 10–24 mm × 8–17 mm, nhiều hay ít hình ngủ giác, màu nâu nhạt.

Hạt, hình thận, từ 2–2,5 mm × 1,5–2 mm, màu cam, đến màu đỏ tươi hoặc màu nâu nhạt, với những nếp nhăn hình mạng lưới.

Phân bố, sinh thái

Cây có nguồn gốc ở Ấn Độ và nó phát triển tốt trong những vùng khô.

Đây là một thực vật tiểu mộc nó có thể sống sót với những nhiệt độ rất cao và những nhiệt độ thấp, dao động từ 40° C đến 10 ° C .

Phạm vi phân phối của Cây Sâm Ấn Độ đi từ những đảo Îles Canaries và Địa Trung Hải đến Tàu, qua Châu Phi, Cận Đông, Ấn Độ và Tích Lan. Nó cũng hiện diện trong Australia.

Trong Châu Phi, nó được tìm thấy ở trạng thái hoang dại hoặc tịch hóa trong tất cả những vùng khô của lục địa, bao gồm Nam Phi cũng như trong nhiều đảo của Ấn Độ Dương.Cây Sâm Ấn mọc ở độ cao từ mực nước biển đến 2300 m.

Cây sâm Ấn Độ hiện diện trên những đất xáo trộn, dài dọc theo đường, trên những đất canh tác, trên những gò mối trong những đồng cỏ và dọc trên những bờ sông.

Nó được trồng trong những nơi mà có trữ lượng nước mưa hàng năm từ 500 đến 750 mm và thích nhất những đất thoát nước tốt, những môi trường ngậm nước là bất lợi đối với cây.

Nó phát triển tốt trong những đất thịt pha cát và đất sét đá đỏ có độ pH 7,5–8. Nó thích đầy đủ ánh sáng mặt trời, nhưng cũng dung nạp với những bóng râm tương đối.

Công dụng

Cây Sâm Ấn là một trong những thuốc an thần phổ biến nhất được sử dụng trong Ấn Độ, nơi dây nó giữ một vị trí quan trọng tương tự như nhân sâm trong Tàu.

Nó hành động chủ yếu trên những hệ thống sinh sản và thần kinh có một hiệu quả làm trẻ trung, cải thiện sức sống và giúp hồi phục cơ thể sau bệnh mãn tính.

Tất cả bộ phận của cây, đặc biệt là những lá và vỏ của rễ cây Sâm Ấn gây sẩy thai, gây thích ứng, thuốc kháng sinh, kích thích tình dục, thông tắc nghẽn, lợi tiểu, thuốc mê, thuốc an thần mạnh và là một thuốc bổ.

Tro của lá cây sâm Ấn chữa trị loét và viêm nướu răng. Lá hoặc nước sắc lá dùng trị bệnh trĩ. Trái trị lợi tiểu và hạt trị lợi tiểu và đặc tính thôi miên. Lá hoặc rễ cũng được dùng trong những chế phẩm trị những vết thương loét hở khó lành. Rễ cây sâm Ấn Độ nghiền nát hoặc bột của rễ được sử dụng trong phương thuốc trị nấm ngoài da, ghẻ, hắc lào. Bột của rễ pha trộn với sữa, uống có tác dụng kích thích tình dục.